Tranh cãi quanh việc dưa chuột nhiễm khuẩn E.coli

Giám đốc Viện Miễn dịch học thuộc đại học Bern cho rằng, phân bón hữu cơ dùng trong canh tác sinh học khiến dưa chuột nhiễm khuẩn.
Liên quan tới sự kiện dưa chuột nhiễm khuẩn E.coli tại châu Âu khiến hàng trăm người phải nhập viện, trong đó có 10 người tử vong, giáo sư Beda Stadler, Giám đốc Viện Miễn dịch học thuộc đại học Bern, Thụy Sĩ cho rằng, phân bón hữu cơ được sử dụng phổ biến trong canh tác sinh học chính là nguyên nhân chính.

Trong khi đó, các nhà sản xuất nông sản sinh học thì bác bỏ điều này.

Theo giáo sư Beda Stadler, sự lây lan vi khuẩn E.coli (hay còn gọi là EHEC) hiện nay tại châu Âu có thể có mối liên hệ với phân bón tự nhiên.

Giáo sư Stadler cũng tuyên bố, phân bón hữu cơ là hình thức phát tán cổ điển nhất của loại vi khuẩn này và nó cũng thường xuyên được sử dụng trong canh tác sinh học.

Tuy nhiên, theo ông Francois-Philippe Devenoge, Phó Chủ tịch Hội Nông nghiệp Sinh học Thụy Sĩ, sự xuất hiện vi khuẩn E.coli trong dưa chuột nhập khẩu từ Tây Ban Nha chủ yếu là do mất vệ sinh khi thu hoạch và đóng gói sản phẩm.

Cũng theo ông Philippe Devenoge, để thật sự biết khuẩn E.coli trong dưa chuột Tây Ban Nha xuất xứ từ đâu, cần phải chờ đợi kết quả phân tích của các nhà khoa học.

Trong trường hợp thực sự vi khuẩn này có nguồn gốc tư phân bón hữu cơ, chuyên gia này cho rằng cần phải xem xét đó là hình thức nào, bởi, phân bón tự nhiên cho phép chất đất thực sự hồi sinh trở lại sau khi đã được khai thác./.

Đức Hùng (Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục