Tăng nguy cơ tiểu đường

Nữ giới ăn nhiều cơm làm tăng nguy cơ tiểu đường

Nữ giới ăn 3 bát cơm/ngày nguy cơ mắc tiểu đường gấp 1,48 lần nữ giới ăn 1 bát cơm/ngày, ăn hơn 4 bát nguy cơ tăng lên gấp 1,65 lần.
Các nhà khoa học thuộc Trung tâm nghiên cứu ung thư Nhật Bản đã tiến hành điều tra 60.000 đối tượng nam nữ thuộc các khu vực Iwate, Nagano, Ibaraki, Okinawa trong thời gian 5 năm và phát hiện nữ giới ăn hơn 3 bát cơm/ngày có thể gia tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

Độ tuổi trung bình của các đối tượng điều tra từ 45-74 tuổi. Trong thời gian điều tra có tổng cộng 625 nam giới và 478 nữ giới mắc bệnh tiểu đường.

Các nhà khoa học đã phân tích mối quan hệ giữa lượng cơm với nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Nghiên cứu phát hiện nữ giới ăn 3 bát cơm/ngày nguy cơ mắc tiểu đường gấp khoảng 1,48 lần so với nữ giới ăn 1 bát cơm/ngày. Nữ giới ăn hơn 4 bát cơm/ngày nguy cơ mắc tiểu đường tăng lên gấp 1,65 lần.

Tuy nhiên, đối với nữ giới làm nghề lao động chân tay và vận động với thời gian hơn 1 giờ/ngày, các nhà khoa học không phát hiện thấy mối quan hệ rõ nét giữa lượng cơm sử dụng với bệnh tiểu đường.

Ngoài ra, nghiên cứu còn cho thấy những nam giới không vận động nguy cơ mắc tiểu đường tăng lên. Mối quan hệ giữa lượng cơm sử dụng với nguy cơ mắc tiểu đường ở nam giới nhỏ hơn so với mối quan hệ ở nữ giới.

Các nhà khoa học khuyên rằng để giảm nguy cơ mắc tiểu đường cần phải có chế độ ăn uống lành mạnh và vận động hợp lý./.

Ngọc Thúy (Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục