Cung lương thực khá lên

Triển vọng lương thực trên toàn cầu đang cải thiện

Triển vọng nguồn cung lương thực cơ bản trên toàn cầu nhìn chung đã cải thiện so với tình hình căng thẳng cách đây một năm.
Theo báo cáo định kỳ một năm hai lần về lương thực thế giới của Tổ chức Nông Lương Liên hợp quốc (FAO), triển vọng nguồn cung lương thực phẩm cơ bản trên thị trường toàn cầu nhìn chung đã cải thiện so với giai đoạn thu hoạch lúa mì thất bát và tình hình thị trường căng thẳng cách đây một năm.

FAO dự báo các thị trường thực phẩm sẽ cân bằng hơn trong niên vụ 2013-2014, do giá cá và thịt tăng sẽ bù đắp sự sụt giảm về giá một số mặt hàng khác như đường.

Giá trị nhập khẩu lương thực toàn cầu dự kiến sẽ đạt 1.090 tỷ USD trong năm 2013, dưới mức kỷ lục của năm 2011 và gần bằng mức ước tính của năm ngoái.

Sản lượng đường trên thế giới ước đạt mức cao kỷ lục trong niên vụ 2012-2013, mức được cho là "quá đủ" để đáp ứng mức tiêu thụ trên toàn cầu.

Nguồn cung lúa mì tăng nhờ sản lượng lúa mì đạt mức cao kỷ lục, trong khi nhu cầu nhập khẩu giảm giúp bình ổn thị trường và đẩy giá đi xuống.

FAO cho biết giá gạo trên thị trường thế giới nhìn chung ổn định trong năm tháng đầu năm 2013, song thị trường vẫn tiếp tục dõi theo các quyết định trong tương lai liên quan đến khả năng mở kho thóc gạo dự trữ tại Thái Lan, lượng gạo dành cho xuất khẩu của Ấn Độ và mức độ nhập khẩu gạo của Trung Quốc.

Giá thịt, sữa và cá sẽ tăng, trong đó giá thịt vẫn ở mức cao trong lịch sử kéo dài từ năm 2011.

Tính đến tháng 5/2013, giá thịt vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt mặc dù chi phí chăn nuôi giảm. Giá thịt gia cầm và thịt lợn xuất khẩu trung bình trong năm nay tăng mạnh, song giá thịt bò vẫn tương đối ổn định, trong khi giá thịt cừu giảm.

Giá các sản phẩm làm từ sữa tăng do nguồn cung xuất khẩu hạn chế, trong khi sản lượng sữa tiếp tục tăng, nhất là ở châu Á.

Do nguồn cung hạn hẹp, chi phí chăn nuôi cao đối với một số sản phẩm chính như cá hồi và tôm sẽ đẩy giá hải sản lên cao hơn trên thị trường.

Tuy nhiên, nguồn cung trên thế giới nói chung vẫn sẽ tăng nhờ hoạt động nuôi trồng, với nhu cầu trong nước và khu vực tăng mạnh giúp duy trì tốc độ tăng sản lượng tại các nước đang phát triển.

Theo FAO, sản lượng ngũ cốc thế giới dự kiến tăng 6,5% trong niên vụ 2013-2014 lên mức cao kỷ lục 2,46 tỷ tấn, chủ yếu nhờ sản lượng lúa mì cao và ngô phục hồi tại Mỹ. Lượng ngũ cốc trữ trong kho trên thế giới vào cuối niên vụ dự kiến sẽ tăng 11% lên 569 triệu tấn./.

Nguyễn Linh (TTXVN)

Tin cùng chuyên mục