Ấn Độ: Cá mập bị xẻ thịt ngay tại cảng Cochi

Ở Ấn Độ, cá mập bị xẻ thịt ngay tại cảng Cochi, bang Kerala, miền Nam Ấn Độ, sau đó thành món ăn khoái khẩu của không ít người.
Ở Ấn Độ, cá mập hay còn gọi là "cọp biển" đã bị xẻ thịt ngay tại cảng Cochi thuộc bang Kerala ở miền Nam Ấn Độ, và sau đó nó trở thành một món ăn khoái khẩu của không ít người dân ở đây.

Việc xet thịt cá mấp trên đã bị phát hiện khi một số thành viên thuộc Tổ chức đấu tranh đòi đối xử tốt với động vật (PETA) dùng camera nhỏ quay lén được một số cảnh cá mập, thuộc loại động vật có nguy cơ tuyệt chủng cần được bảo vệ, bị giết và bán tại cảng Cochi.

Ông Nikunj Sharma, điều phối viên của PETA cho biết mặc dù việc săn bắt cá mập bị cấm theo Luật bảo vệ động vật hoang dã ban hành năm 1972 ở Ấn Độ, song chúng vẫn bị “lên thớt” tại cảng Cochi.

Theo số liệu của PETA, từ năm 1999-2000, tại Ấn Độ đã có hơn 590 cọp biển bị giết lấy thịt, gan dùng để ép lấy dầu và vây. PETA cho rằng Chính phủ bang Kerala không quan tâm tới việc bảo vệ cá mập.

Ấn Độ là nước đứng thứ ba thế giới về đánh bắt cá với sản lượng đánh bắt trung bình hàng năm khoảng 6,4 triệu tấn. Dự kiến, PETA sẽ kiến nghị với Thủ tướng Ấn Độ Manmohan Singh về việc nước này khai thác quá mức các nguồn hải sản gây nguy hại đối với môi trường sinh thái.

Trên thế giới trung bình mỗi năm có tới gần 40 triệu cá mập bị giết chủ yếu để lấy vây, một mặt hàng có giá trị cao trên thị trường quốc tế.

Vây cá mập được coi là món ăn đặc sản ở Trung Quốc từ thời nhà Minh và một số nước khác./

Phạm Thảo/New Delhi (Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục