Quy hoạch vùng sản xuất lúa Thu Đông tại ĐBSCL

Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn có chủ trương củng cố, mở rộng diện tích sản xuất lúa Thu Đông ở Đồng bằng sông Cửu Long.
Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đang có chủ trương củng cố, mở rộng diện tích sản xuất lúa Thu Đông ở Đồng bằng sông Cửu Long theo hướng ổn định và bền vững.

Trên cơ sở đó, Bộ Nông nghiệp đề nghị các tỉnh thuộc vùng này rà soát cơ cấu vụ lúa cả năm tại địa phương và tiến hành quy hoạch vùng sản xuất lúa Thu Đông bằng việc gia cố bờ bao, hệ thống bơm điện, tập huấn cho nông dân sử dụng giống phù hợp, ứng dụng quy trình sản xuất tốt...; đồng thời xem xét khả năng tăng diện tích lúa Thu Đông ở những địa bàn có điều kiện và có sự đồng thuận của người dân.

Các tỉnh khẩn trương tiến hành thực hiện việc quy hoạch xong trước tháng 6/2011 để có thể triển khai kịp ngay từ vụ Thu Đông 2011.

Bộ đã giao cho Cục Trồng trọt chủ trì phối hợp với Tổng Cục Thủy lợi, Cục Bảo vệ thực vật, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia và Viện Quy hoạch và Thiết kế nông nghiệp hỗ trợ các địa phương về chuyên môn trong quá trình xây dựng quy hoạch.

Theo đánh giá của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, từ một vụ lúa gọi là “lúa vụ ba” bấp bênh trước đây, đến nay đã hình thành vụ lúa Thu Đông có tiềm năng và lợi thế cao.

Qua thực tiễn sản xuất lúa Thu Đông ở Đồng bằng sông Cửu Long cho thấy có nhiều ưu điểm như gieo sạ vào mùa mưa nên đủ nước, không bị hạn; thu hoạch vào mùa khô nên không gặp khó khăn về phơi sấy như vụ Hè Thu. Vụ lúa Thu Đông cũng cho năng suất khá cao, có nơi đạt 6-7 tấn/ha với chất lượng tốt, giá cao giúp nông dân thuận lợi trong việc tiêu thụ lúa.

Năm 2010, toàn vùng gieo cấy được 500.000ha lúa Thu Đông, tăng 100.000ha so với năm trước, sản lượng tăng thêm nửa triệu tấn lúa./.

Hoàng Tùng (TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục