Xuất khẩu nông lâm và thủy sản đạt gần 19 tỷ USD

Giá trị xuất khẩu nông, lâm và thủy sản tháng Chín ước đạt 2,4 tỷ USD, đưa tổng kim ngạch xuất khẩu chín tháng lên 18,9 tỷ USD.
Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cho biết giá trị xuất khẩu nông, lâm và thủy sản tháng Chín ước đạt 2,4 tỷ USD, đưa tổng kim ngạch xuất khẩu chín tháng lên 18,9 tỷ USD, tăng trên 38% so với cùng kỳ năm 2010.

Giá trị xuất khẩu các mặt hàng nông sản chính đạt 10,7 tỷ USD, trong đó xuất khẩu gạo chín tháng đạt 6,2 triệu tấn, kim ngạch đạt 3,1 tỷ USD, tăng 17,4% về lượng và 25,6% về giá trị. Giá gạo xuất khẩu bình quân đạt 495 USD/tấn, tăng 5,3% so với cùng kỳ năm 2010.

Thị trường Indonesia tiếp tục tăng trưởng mạnh, vượt qua Philippines trở thành thị trường tiêu thụ gạo lớn nhất của Việt Nam. Các thị trường khác như Malaysia, Trung Quốc đều có mức tăng trưởng từ 2-3 lần.

Cùng với gạo, xuất khẩu càphê đạt gần 1 triệu tấn, đạt 2,2 tỷ USD, tăng 8,9% về lượng và 66,5% về giá trị so với năm 2010. Giá càphê xuất khẩu tiếp tục tăng, mức giá bình quân 2.208 USD/tấn, tăng hơn 54% so với cùng kỳ năm trước. Mặt hàng cao su tuy chỉ đạt 530.000 tấn - sụt giảm về lượng nhưng lại thu về 2,3 tỷ USD do được giá.

Đối với xuất khẩu các mặt hàng lâm sản chính và đồ gỗ, chín tháng đạt kim ngạch trên 3 tỷ USD, tăng 17% so với cùng kỳ năm trước; trong đó, gỗ và sản phẩm gỗ ước đạt 2,9 tỷ USD, tăng 18%; sản phẩm mây tre, cói thảm ước đạt 146 triệu USD, giảm nhẹ 3,8% so với cùng kỳ năm trước.

Nhằm thúc đẩy xuất khẩu nông, lâm, thủy sản trong những tháng cuối năm, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến thương mại, kết hợp với xúc tiến đầu tư tại các hoạt động tổ chức hội chợ, triển lãm ở trong và ngoài nước; xây dựng chợ thương mại điện tử, sàn giao dịch quảng bá hàng nông lâm thủy sản của Việt Nam.

Bên cạnh việc đàm phán và triển khai thực hiện các cam kết quốc tế về nông nghiệp, nông thôn trong ASEAN, WTO và với các đối tác song phương, Bộ cũng đẩy mạnh công tác quản lý chất lượng và vệ sinh an toàn thực phẩm, trong đó chú trọng tới việc phổ biến Luật An toàn thực phẩm tới các đối tượng; đồng thời sửa đổi, bổ sung thống nhất các vấn đề về quản lý chất lượng, an toàn thực phẩm theo quy định./.

Hoàng Tùng (TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục