Thừa Thiên-Huế mất mùa thanh trà do nắng nóng

Thừa Thiên-Huế năm nay mất mùa thanh trà lớn do nắng nóng liên tục làm hơn 700ha diện tích trồng cây đặc sản này bị ảnh hưởng nặng.
Nắng nóng liên tục trong nhiều tháng qua đã làm cho hơn 700ha diện tích trồng cây đặc sản bưởi thanh trà ở Thừa Thiên-Huế bị ảnh hưởng nặng.

Thanh trà hiện đang chuẩn bị vào mùa thu hoạch nhưng sản lượng có nơi ước giảm từ 40-60%. Xã Thủy Biều, vùng chuyên canh cây thanh trà của thành phố Huế với gần 147ha cây trồng, có khả năng bị mất mùa tới 70-80%.

Ước tính thiệt hại đối với mỗi hộ dân xã Thủy Biều khoảng từ 20-50 triệu đồng, có hộ lỗ trên 100 triệu đồng. Các vùng chuyên canh khác như Hương Hồ, Hương Vân, Phong Thu cũng cùng chung số phận, tuy thiệt hại ít hơn.

Năm nay nhiệt độ quá cao đã làm cho thanh trà ra hoa trái với thời vụ nên hoa bị rụng nhiều, tỷ lệ đậu quả rất thấp. Khi cây ra trái lại bị mắc các bệnh như trái bị vàng sớm, bị sâu bệnh đục lỗ, bị rụng sớm.

Nhiều nơi, người dân đã quét vôi lên thân cây, dùng thuốc để điều trị, thậm chí làm giàn che nắng cho cây nhưng vẫn không cải thiện được tình hình.

Năm 2009, xã Thủy Biều thu nhập từ thanh trà 8,6 tỷ đồng, bình quân mỗi hécta cho thu nhập từ 90-100 triệu đồng/vụ, có những vườn cho thu nhập đến 200 triệu đồng/ha/vụ. Năm 2010 do mất mùa nên tổng thu nhập ước tính chỉ bằng 30% năm 2009.

Hiện tại, người trồng thanh trà ở Thừa Thiên-Huế chỉ biết trông chờ đến vụ thu hoạch (tháng Tám tới) với hy vọng giá bán thanh trà sẽ tăng cao.

Cây đặc sản thanh trà ở Huế đã được đăng ký thương hiệu tại Cục sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học-Công nghệ) từ năm 2007. Tuy nhiên, đến nay việc đầu tư mở rộng diện tích chưa được các địa phương quan tâm đúng mức. Phần lớn sản lượng thanh trà được tiêu thụ tại các chợ trong tỉnh./.

Quốc Việt (TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục