Bảo tồn, phát triển giống bưởi đường Quế Dương

Giống bưởi đường Quế Dương, loại quả đặc sản ở Cát Quế, Hoài Đức, Hà Nội, đang được bảo tồn nguồn gen và mở rộng diện tích trồng.
Hội Nông dân huyện Hoài Đức (Hà Nội) và Trung tâm tài nguyên di truyền thực vật (thuộc Viện Khoa học nông nghiệp Việt Nam) đang thực hiện việc bảo tồn nguồn gen và mở rộng diện tích trồng giống bưởi đường Quế Dương ở xã Cát Quế, huyện Hoài Đức.

Theo đó, các cán bộ của Trung tâm tài nguyên di truyền thực vật, Hội nông dân huyện Hoài Đức và xã Cát Quế tiến hành tìm hiểu, nghiên cứu tại các vườn trồng giống bưởi Quế Dương trên địa bàn xã Cát Quế, tiến hành các biện pháp kỹ thuật cần thiết để bảo tồn nguồn gen và nhân giống, mở các lớp tập huấn giúp người trồng bưởi nâng cao kỹ thuật trồng, chăm sóc, thu hái và bảo quản để đạt hiệu hiệu quả kinh tế cao hơn.

Ngoài ra, Hội Nông dân huyện Hoài Đức, xã Cát Quế cũng sẽ tạo điều kiện, khuyến khích bà con nông dân mở rộng diện tích trồng giống bưởi này ở địa phương trong thời gian tới.

Theo Hội Nông dân huyện Hoài Đức, bưởi đường Quế Dương là giống bưởi được người dân ở thôn Quế Dương và một số thôn trên địa bàn xã trồng từ lâu và coi đây là thứ quả đặc sản của địa phương. Giống bưởi này có đặc điểm nổi trội là chín sớm hơn hẳn so với nhiều giống bưởi khác. Ngay từ đầu tháng 8 âm lịch hàng năm, bưởi đã cho thu hoạch.

Quả bưởi Quế Dương có màu vàng tươi, hình dáng quả cân đối, rất đẹp, cho vị ngọt thanh khiết, không hay bị "he" như một số giống buởi khác.

Cây bưởi Quế Dương cũng không đòi hỏi sự chăm sóc cầu kỳ và rất ít bị sâu bệnh phá hại. Do diện tích trồng chưa nhiều nên hàng năm, bưởi Quế Dương ít được bán rộng rãi trên thị trường mà chỉ được người dân địa phương giữ lại ăn và giới thiệu tại một số hội chợ, triển lãm sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu./.

Thanh Trà (TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục