Dân Hàn Quốc giảm nhu cầu gạo trong khẩu phần ăn

Số lượng các hộ trồng lúa ở Hàn Quốc đã giảm 3,5% trong năm 2011 do nhu cầu gạo trong khẩu phần ăn của người dân nước này giảm.
Báo cáo mới công bố của Bộ Nông nghiệp Hàn Quốc cho biết số lượng các hộ trồng lúa ở nước này đã giảm 3,5% trong năm 2011 do nhu cầu gạo trong khẩu phần ăn hàng ngày của người dân nước này giảm.

Theo báo cáo, tổng số hộ gia đình trồng lúa ở Hàn Quốc chỉ vào khoảng 750.000 trong năm 2011, giảm so với 777.000 hộ của năm trước đó và giảm 30,4% so với con số 1,08 triệu hộ gia đình trồng lúa được thống kê trong năm 2000.

Nguyên nhân của sự suy giảm này là do nhu cầu ngày càng ít hơn về gạo trong bữa ăn hàng ngày của người dân Hàn Quốc.

Trong những năm gần đây, người dân nước này đang có xu hướng thay thế các loại thực phẩm chủ yếu trong khẩu phần ăn hàng ngày bằng trái cây và các loại thực phẩm theo phong cách phương Tây khác.

Theo một báo cáo riêng của Viện Kinh tế Nông thôn Hàn Quốc (KREI), tiêu thụ gạo bình quân đầu người ở Hàn Quốc là 69,8kg năm 2011, giảm 2,1% từ mức 71,3kg một năm trước đó.

Điều này đánh dấu lần đầu tiên tiêu thụ gạo bình quân đầu người ở Hàn Quốc đã giảm dưới mốc 70kg.

Nhu cầu về gạo ở Hàn Quốc đã giảm trong thập kỷ qua. Năm 1999, lượng tiêu thụ gạo bình quân đầu người tại Hàn Quốc đứng ở mức 94,8kg.

Báo cáo của KREI dự báo lượng tiêu thụ gạo sẽ tiếp tục giảm còn 68,7 kg trong năm 2012.

Đến năm 2017 và 2022, con số này sẽ giảm còn 63,5kg và 58,9kg.

Suy giảm trong tiêu thụ lúa gạo cho thấy sự tương phản với nhu cầu ngày càng tăng đối với trái cây trong người dân Hàn Quốc.

Tiêu thụ trái cây bình quân đầu người được dự báo sẽ tăng lên 57,8 kg trong năm nay so với 56,8 kg của năm ngoái và có khả năng sẽ vượt quá 60 kg vào năm 2017./.

(TTXVN)

Tin cùng chuyên mục