ĐBSCL đưa diện tích nuôi thủy sản lên 795.000ha

Năm 2012, Đồng bằng sông Cửu Long đưa diện tích nuôi thủy sản lên 795.000ha, tăng 5.000ha so năm 2011 với sản lượng đạt 2,4 triệu tấn.
Năm 2012 các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long đưa diện tích nuôi thủy sản lên 795.000ha, tăng 5.000ha so năm 2011 với sản lượng đạt 2,4 triệu tấn và cùng cả nước hướng đến mục tiêu xuất khẩu thủy sản đạt 6,5 tỷ USD năm 2012.

Đối tượng nuôi chủ yếu là: tôm sú, tôm chân trắng, cá tra, cá rô phi, nghêu (phục vụ xuất khẩu), tôm càng xanh, cá điêu hồng, chim trắng, thác lác, bống tượng, sò huyết, vẹm xanh, bào ngư, ốc hương (phục vụ trong nước). Phương thức nuôi là quảng canh cải tiến đối với tôm sú và nghêu; nuôi thâm canh đối với tôm chân trắng và cá tra. Các đối tượng còn lại nuôi theo phương thức quảng canh cải tiến, bán thâm canh và thâm canh. Vùng nuôi tập trung là các tỉnh: Cà Mau, Bạc Liêu, Kiên Giang, Sóc Trăng, Trà Vinh, Bến Tre. Nuôi nước ngọt tập trung ở các tỉnh ven sông Hậu và sông Tiền như An Giang, Đồng Tháp, Cần Thơ, Vĩnh Long.

Theo đó, các doanh nghiệp đổi mới công nghệ nhằm đa dạng hóa mặt hàng, đáp ứng tốt đòi hỏi khắt khe của thị trường quốc tế, quảng bá, tiếp thị đối với từng nhóm sản phẩm. Các tỉnh tiếp tục xây dựng hệ thống thủy lợi đa mục tiêu cho vùng nước ngọt, nước lợ, phù hợp với kịch bản biến đổi khí hậu đồng thời bảo đảm cấp, thoát nước tốt tại các vùng nuôi tập trung.

Bên cạnh đó, các tỉnh cần đẩy mạnh kiểm dịch, hạn chế đến mức thấp nhất việc nhập con giống không đạt chuẩn vào các vùng nuôi. Ngoài ra, các địa phương tăng cường quản lý môi trường nước vùng nuôi, bảo quản sản phẩm sau thu hoạch, chế biến, tiêu thụ, xuất khẩu; tăng cường quản lý chất lượng, an tòan vệ sinh thực phẩm theo tiêu chuẩn quốc tế. Vấn đề mở rộng thị trường nội địa, tập trung xây dựng thương hiệu thủy sản gắn với tiêu chuẩn chất lượng của từng sản phẩm chủ lực cũng cần được đẩy mạnh./.

Thế Đạt (TTXVN)

Tin cùng chuyên mục