Nhật quy định bỏ cấm tiêu thụ thực phẩm phóng xạ

Lệnh cấm tiêu thụ thực phẩm bị nhiễm chất phóng xạ cao hơn cho phép được dỡ bỏ nếu các xét nghiệm trong 1 tháng dưới mức cho phép.
Chính phủ Nhật Bản vừa ban hành quy định mới về việc dỡ bỏ lệnh cấm tiêu thụ thực phẩm bị nhiễm chất phóng xạ cesium.

Theo quy định này, lệnh cấm tiêu thụ các loại thực phẩm như rau xanh hay hải sản bị nhiễm chất phóng xạ cesium cao hơn mức cho phép sẽ được dỡ bỏ nếu các xét nghiệm trong vòng một tháng liên tiếp ở ít nhất ba địa điểm tại một thành phố cho kết quả nồng độ chất phóng xạ này ở dưới mức cho phép.

Đối với chất phóng xạ iốt, vốn có chu kỳ bán rã ngắn hơn, thời gian xét nghiệm tương tự chỉ là ba tuần liên tiếp.

Bên cạnh đó, Chính phủ Nhật Bản cũng quyết định xét nghiệm phóng xạ đối với các loại thực phẩm một tuần/lần ở 14 tỉnh thuộc các khu vực Đông, Đông Bắc và miền Trung Nhật Bản, nơi bị ảnh hưởng bởi sự cố hạt nhân ở nhà máy điện hạt nhân Fukushima số 1.

Liên quan đến vấn đề phóng xạ, Nhật Bản vừa phát hiện nồng độ phóng xạ cao trong tro của một nhà máy xử lý rác thải của các hộ gia đình ở thủ đô Tokyo. Cơ quan chức năng đã phát hiện nồng độ chất phóng xạ lên tới 9.740 bql/kg tro, cao hơn mức tối đa 8.000 bql/kg để tro được trôn.

Đơn vị điều hành nhà máy này đã tạm thời đình chỉ việc trôn số tro này để tìm biện pháp xử lý an toàn./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục