FAO ra sáng kiến nâng cao sản xuất nông nghiệp

FAO đưa ra các giải pháp bảo vệ cấu trúc, "sức khỏe" của đất; tăng lượng dinh dưỡng cho cây trồng, hạn chế việc sử dụng thuốc trừ sâu.
Ngày 13/6, Tổ chức Nông Lương Liên hợp quốc (FAO) đã đưa ra sáng kiến mới để nâng cao sản xuất nông nghiệp đáp ứng nhu cầu của dân số thế giới đang ngày càng tăng lên đồng thời vẫn đảm bảo sự bền vững của môi trường.

Trong thông cáo báo chí khi công bố cuốn sách “Tiết kiệm và Phát triển,” FAO cho rằng không có sự lựa chọn nào khác ngoài việc tăng cường sản xuất nông nghiệp hơn nữa để có thể đảm bảo lương thực cho dân số thế giới dự kiến sẽ tăng lên mức 9,2 tỷ người vào năm 2050.

FAO cho biết, để xóa đói và đáp ứng đủ nhu cầu lương thực vào năm 2050, sản lượng lương thực toàn cầu phải tăng 70%, còn sản lượng lương thực của các nước đang phát triển phải tăng 100% so với mức hiện nay.

Để thực hiện mục tiêu đó, các giải pháp được FAO đưa ra trong cuốn sách trên bao gồm các kỹ thuật bảo vệ cấu trúc và "sức khỏe" của đất; tưới tiêu và bón phân phù hợp để tăng gấp đôi lượng dinh dưỡng mà cây trồng có thể hấp thụ; quản lý tổng thể nhằm hạn chế sự phát triển của các loài gây hại đồng thời hạn chế tối thiểu việc sử dụng thuốc trừ sâu.

FAO lưu ý rằng các biện pháp này giúp việc nuôi trồng thích ứng với sự biến đổi của khí hậu và không chỉ giúp sản xuất ra nhiều lương thực hơn mà còn góp phần giảm 30% nhu cầu nước.

Tuy nhiên, FAO cho rằng để thực hiện các giải pháp mới này cần phải hỗ trợ tích cực cho nông dân để họ có thể học tập, tiếp thu những phương pháp và công nghệ mới.

Chính phủ các nước cũng cần tăng cường các chương trình quốc gia sản xuất cây giống và tăng mạnh đầu tư cho lĩnh vực nông nghiệp./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục