Lần đầu giới thiệu món ăn đặc sản dân tộc Kon Tum

Năm trong số sáu dân tộc ở Kon Tum đã trình diễn các món ăn đặc trưng của mỗi dân tộc mình giới thiệu với người dân và du khách.
Ngày 23/11, tại thành phố Kon Tum, năm trong số sáu dân tộc bản địa ở Kon Tum gồm Ba Na, Xê Đăng, Gia Rai, Giẻ-Triêng và Brâu đã trình diễn các món ăn đặc trưng của mỗi dân tộc mình giới thiệu với người dân và du khách.

Lễ hội ẩm thực thu hút hàng trăm lượt người tham dự và thưởng thức các món ăn như hoa chuối bóp chua với thịt trâu khô, thịt dúi nướng ống lồ ô, nếp quấn với lá đót nướng, chim rừng nấu với sâm Ngọc Linh...

Đặc biệt, hầu hết các món ăn được chế biến, nấu nướng, thưởng thức bằng tre, nứa hoặc lồ ô. Theo quan niệm của đồng bào dân tộc ở Kon Tum, việc nấu và ăn bằng vật liệu ở tự nhiên như lồ ô, tre, nứa, lá chuối, lá rừng… ngon và giữ được nguyên hương vị của thức ăn.

Bên cạnh các món ăn, một số dân tộc bản địa của Kon Tum còn giới thiệu các loại rượu cần với nhiều cách chế biến khác nhau như: rượu lấy men từ lá rừng, rượu lấy men từ nếp, gạo và một số lá rừng khác.

Tại lễ hội ẩm thực, mỗi dân tộc đã trình diễn từ 5-7 món ăn đặc trưng của dân làng mình. Đây là những món ăn thường ngày của họ, một số trong đó là các món ăn trong các dịp lễ hội chính của dân làng.

Đây là lần đầu tiên các món ăn đặc trưng của dân tộc bản địa Kon Tum được trình diễn với người dân và du khách. Đây cũng là dịp để các dân tộc đang sinh sống trên địa bàn tìm hiểu nét văn hóa của nhau, góp phần ngày càng gắn bó và đoàn kết./.

Sỹ Thắng (TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục