Tổng kiểm tra rau an toàn trong siêu thị tại Hà Nội

Từ 10/11, Chi cục bảo vệ thực vật Hà Nội phối hợp các đơn vị liên quan kiểm tra rau an toàn bán trong các siêu thị trên địa bàn.
Chiều 23/10, tại buổi giao ban báo chí của thành phố Hà Nội, bà Nguyễn Thị Hoa, Chi cục trưởng Chi cục bảo vệ thực vật Hà Nội cho biết, bắt đầu từ ngày 10/11, Chi cục sẽ phối hợp với các đơn vị liên quan kiểm tra rau an toàn bán trong các siêu thị trên địa bàn thành phố.

Nếu phát hiện các loại rau này không đủ tiêu chuẩn theo quy định sẽ rút giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh rau an toàn của cơ sở kinh doanh.

Hiện nay, tổng diện tích trồng rau của thành phố là gần 11.650ha, trong đó chỉ có 2.105ha trồng rau an toàn và có 5 cán bộ kỹ thuật chỉ đạo, giám sát sản xuất. Mỗi năm thành phố đã tự sản xuất được khoảng 570.000 tấn rau, đáp ứng được 60% nhu cầu về rau xanh trên địa bàn, còn 40% vẫn phải nhập từ các địa phương khác.

Riêng về sản xuất rau an toàn ở Hà Nội mới chỉ đáp ứng 14% nhu cầu.

Việc sản xuất rau an toàn cho năng suất thấp và chi phí cao hơn nhưng trong thực tế nhiều hộ lại phải bán như giá rau thường; vì vậy một bộ phận người dân đã chạy theo lợi nhuận, không tuân thủ theo quy trình sản xuất khiến người tiêu dùng nghi ngờ chất lượng rau an toàn.

Mặt khác, việc phối hợp quản lý giữa chính quyền địa phương và cơ quan chuyên môn còn thiếu gắn kết đã khiến những mô hình sản xuất rau an toàn trên địa bàn thành phố ngày càng thu hẹp.

Bà Nguyễn Thị Hoa cho biết thêm, hiện nay thành phố đang triển khai Đề án “Sản xuất và tiêu thụ rau an toàn toàn thành phố Hà Nội giai đoạn 2009-2015”. Đề án này sẽ khắc phục được những tồn tại, khó khăn trong lĩnh vực sản xuất rau an toàn của Hà Nội hiện nay.

Theo đó, từ nay đến năm 2010, Hà Nội duy trì đầu tư diện tích trồng rau hiện có, quản lý và giám sát chặt chẽ hơn 2.000ha rau an toàn. Đồng thời thành phố sẽ chú trọng phát triển diện tích rau an toàn ở các vùng sản xuất tập trung nhằm nâng diện tích rau an toàn lên 2.400-2.500ha, đáp ứng trên 16% nhu cầu của người tiêu dùng.

Dự kiến, đến năm 2015, Hà Nội sẽ phấn đấu để có được 5.000-5.500ha rau an toàn, đáp ứng khoảng 35% nhu cầu của người tiêu dùng thành phố.

Chi cục Bảo vệ thực vật thành phố sẽ phân công cán bộ kỹ thuật quản lý, giám sát để bảo đảm chất lượng rau an toàn./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục