Nhiều nguyên nhân đẩy giá càphê tăng trở lại

Trong phiên giao dịch tuần trước, giá càphê vối đã lên mức 1.342 USD/tấn do đồng euro, USD nguy cơ mất giá, ngày khai mạc World Cup đến gần...
Trong phiên giao dịch càphê cuối tuần trước, giá càphê vối (Robusta) trên thị trường London đã tăng 55 USD/tấn, lên mức 1.342 USD/tấn.

Đây là phiên giao dịch có mức tăng cao nhất kể từ năm 2010 đến nay.

Nguyên nhân đẩy giá càphê tăng mạnh được nhiều chuyên gia phân tích là do tình hình kinh tế của Hy Lạp đang ngày càng xấu đi và có nguy cơ đối mặt với một cuộc khủng hoảng tài chính, làm ảnh hưởng đến cả cộng đồng châu Âu.

Hơn nữa, đồng euro và USD đang có nguy cơ mất giá, nên nhiều nhà đầu cơ đã chuyển hướng từ đầu cơ tiền tệ sang hàng hóa nông sản.

Nguyên nhân thứ hai được nhắc đến là Hiệp hội càphê-ca cao Việt Nam đang đề xuất với Chính phủ một gói hỗ trợ thu mua tạm trữ 200.000 tấn càphê trong năm nay. Do Việt Nam là nước xuất khẩu càphê Robusta nhiều nhất thế giới nên việc thu mua tạm trữ này sẽ có tác động lớn đến cán cân cung cầu trên các sàn giao dịch càphê thế giới.

Nguyên nhân thứ ba góp phần không nhỏ trong việc đẩy giá càphê tăng mạnh là ngày khai mạc World Cup 2010 đang đến rất gần nên nhiều hãng rang xay càphê lớn trên thế giới đẩy mạnh thu mua nguyên liệu để chế biến phục vụ mùa World Cup 2010.

Như vậy, chỉ trong vòng từ ngày 8/3 đến nay, giá càphê đã tăng 142 USD/tấn, từ mức 1.200 UDSD/tấn lên mức 1.342 USD/tấn. Giá càphê trong nước tại các tỉnh Tây Nguyên tăng thêm từ 600-800 đồng/kg. Tại Đắk Lắk, giá càphê ngày 26/3 đạt mức 24.300 đồng/kg, tăng khoảng 1.800 đồng/kg.

Theo dự báo của nhiều doanh nghiệp xuất khẩu càphê tại Đắk Lắk, với xu hướng này, giá càphê trong vòng 2 tháng tới sẽ tiếp tục tăng cao cho đến khi các nước trồng càphê lớn trên thế giới bước vào thu hoạch và cung ứng càphê nguyên liệu ra thị trường./.

(Báo Tin tức/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục