Trung Quốc: Mối lo thực phẩm dư lượng kháng sinh

Tạp chí “Outlook Weekly” của Trung Quốc cảnh báo một lượng không nhỏ sản phẩm thịt, bơ sữa từ miền Bắc nước này có dư lượng kháng sinh.
Tạp chí “Outlook Weekly” của Trung Quốc số ra tuần này đã cảnh báo rằng một số lượng không nhỏ sản phẩm thịt và bơ sữa từ miền Bắc nước này có dư lượng kháng sinh do nông dân thường cho gia súc, gia cầm sử dụng thuốc để phòng bệnh tật.

Tạp chí trên dẫn lời một nông dân chăn nuôi gà ở tỉnh Thiểm Tây cho biết họ thường trộn thêm erythromycin - một loại kháng sinh thông dụng trị nhiễm khuẩn - vào trong thức ăn cho gà.

Làng của nông dân đó là một trung tâm chăn nuôi gà với hơn một nửa trong số 800 hộ tham gia ngành kinh doanh này. Tất cả các hộ chăn nuôi gà đều bí mật “nhồi” kháng sinh như vậy!

Theo “Outlook Weekly”, sử dụng dài hạn loại thịt gà-kháng sinh này có thể làm tăng số lượng những vi khuẩn kháng thuốc trong cơ thể người.

Còn ở một làng sản xuất sữa ở Thiểm Tây, penicillin là loại kháng sinh được chuộng nhất. Nông dân Xu Yifeng tiết lộ rằng 14 con bò của ông dùng hết hơn một tá thùng penicillin trong năm ngoái.

Thiểm Tây là một nông trường lớn của Trung Quốc với sản phẩm tỏa đi khắp nước. Có tới 11 triệu đầu gia súc và 60 triệu gia cầm đang được chăn nuôi ở tỉnh này. Việc lạm dụng kháng sinh trong chăn nuôi không chỉ xảy ra tại Thiểm Tây mà còn được coi là “chuyện bình thường” ở mọi nơi.

Trưởng khoa của một trường thú y tại Thiểm Tây Wang Jinjue cho rằng đây là một xu hướng đáng lo ngại bởi nguy cơ tác động xấu đến cơ thể con người; về lâu dài, kháng sinh có thể tích tụ trong cơ thể và gây hại cho các cơ quan quan trọng.

Mặc dù vậy, để bào chữa, nhiều nông dân nói rằng họ buộc phải dùng kháng sinh để tránh thiệt hại. Luo Ruifeng, một người nuôi gà ở Thiểm Tây, cho biết lũ gà ngày nay yếu hơn nhiều so với 20 năm trước và nếu không trộn thêm kháng sinh vào thức ăn, sẽ tổn thất kinh tế nặng nề cho người nông dân như đầu năm nay, hộ chăn nuôi của ông có tới 3.000 con gà bị chết.

Lý giải tình trạng này, chuyên gia Wang Jinjue cho rằng gia súc, gia cầm ngày nay được chăn nuôi trong không gian ngày càng chật hẹp, dẫn đến làm tăng nguy cơ lây bệnh lẫn nhau. Có các loại vắcxin nhưng so sánh về chi phí, kháng sinh rẻ hơn. Ngoài ra, một số nông dân trộn kháng sinh vào thức ăn cho gia cầm, gia súc với mục tiêu giúp chúng tăng trọng nhanh hơn.

Ở hơn 90 quốc gia của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), kháng sinh bị cấm sử dụng trong thức ăn cho vật nuôi. Luật Trung Quốc cũng quy định rằng vật nuôi phải có tối thiểu ba ngày không kháng sinh trước khi bị giết mổ hoặc lấy sản phẩm như sữa. Tuy nhiên, quy định này thường bị các nông dân phớt lờ./.

Trung Sơn/Hongkong (Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục