Giảm 10% số vụ ngộ độc trong các bếp ăn tập thể

Tháng hành động vì chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm đề ra mục tiêu giảm 10% số vụ ngộ độc thực phẩm trong các bếp ăn tập thể.
Giảm 10% số vụ ngộ độc thực phẩm trong các bếp ăn tập thể so với năm 2012 là mục tiêu của Tháng hành động vì chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm vởi chủ đề "An toàn thực phẩm bếp ăn tập thể" sẽ diễn ra từ 15/4- 5/5 trên phạm vi cả nước.

Ngày 20/3, Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế cũng cho biết thêm Tháng hành động cũng đặt mục tiêu 80% chủ doanh nghệp có bếp ăn tập thể đông người ký cam kết chấp hành đầy đủ các quy định về bảo đảm an toàn thực phẩm; nâng cao vai trò, trách nhiệm của ủy ban nhân dân các cấp, Ban quản lý khu công nghiệp, người quản lý, người sản xuất, kinh doanh, người tiêu dùng trong công tác bảo đẩm chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm tại các khu công nghiệp.

Đồng thời, huy động các kênh truyền thông phổ biến đến 100% các cơ sở sản xuất chế biến, kinh doanh thực phẩm những nội dung cơ bản của Luật An toàn thực phẩm và những văn bản liên quan; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra an toàn thực phẩm tại các khu công nghiệp, các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, đặc biệt là các cơ sở nhỏ lẻ, thức ăn đường phố, bếp ăn tập thể.

Tháng hành động vì chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm là điểm nhấn trong năm, tạo nên đợt cao điểm, phát động “chiến dịch truyền thông đẩy mạnh các hoạt động vì chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm” và chủ động phòng ngừa ô nhiễm thực phẩm, hạn chế tối đa ngộ độc thực phẩm, đặc biệt là các vụ ngộ độc thực phẩm hàng loạt và các bệnh truyền qua thực phẩm tại bếp ăn tập thể.

Đặc biệt, các hoạt động nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cộng đồng sẽ được tăng cường bao gồm trách nhiệm của Ủy ban nhân dân các cấp, Ban quản lý các khu công nghiệp, trách nhiệm của cá nhân, tổ chức sản xuất, kinh doanh, của người tiêu dùng đối với công tác bảo đảm chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm.

Ban chỉ đạo liên ngành về An toàn vệ sinh thực phẩm - Bộ Y tế phối hợp với các bộ, ngành và địa phương sẽ triển khai chiến dịch truyền thông bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm từ 25/3 đến 15/5; tổ chức lễ phát động "Tháng hành động quốc gia vì chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm" năm 2013 từ ngày 10/4 - 19/4; thanh tra, kiểm tra liên ngành việc thực hiện các văn bản quy phạm pháp luật về quản lý chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm từ 15/4 đến 15/5./.

Thu Phương (TTXVN)

Tin cùng chuyên mục