FAO: Uống trà có thể thúc đẩy an ninh lương thực

FAO khuyến khích người dân ở những nước trồng chè tăng sản xuất và sử dụng chè, bởi ngành này có thể nâng cao an ninh lương thực.
Ngày 28/6, Tổ chức Lương Nông của Liên hợp quốc (FAO) đã khuyến khích người dân ở những nước trồng chè tăng cường sản xuất và sử dụng chè, bởi FAO cho rằng ngành này có thể góp phần nâng cao an ninh lương thực nhờ tăng thu nhập của nông dân.

Báo cáo của FAO cho biết thu nhập từ xuất khẩu chè của Kenya, nước sản xuất chè lớn thứ hai thế giới sau Trung Quốc, đã đủ để trang trải toàn bộ lương thực nhập khẩu của quốc gia này.

Thu nhập từ xuất khẩu chè chiếm một nửa tổng giá trị xuất khẩu nông sản của Sri Lanka và đủ để thanh toán 60% lương thực nhập khẩu của nước này. Chè rõ ràng đã trở thành nhân tố quan trọng góp phần bảo đảm an ninh lương thực của nhiều quốc gia.

FAO cho rằng các nước sản xuất chè cần khuyến khích người dân trong nước tăng cường sử dụng chè, đồng thời quảng bá những lợi ích của chè ở thị trường nước ngoài. Khối lượng chè tiêu thụ ở chính những nước trồng chè hiện nay rất thấp, nên đây là thị trường tiềm năng cho ngành sản xuất chè.

Cũng theo FAO, khối lượng chè tiêu thụ trung bình của mỗi người tiêu dùng ở những nước trồng chè hiện chỉ tương đương với khoảng 10% mức tiêu thụ ở những thị trường trà truyền thống như Anh và Nga.

Tuy nhiên, FAO khuyến cáo các nước thận trọng trong việc tăng diện tích trồng chè vì điều này có thể làm giảm giá chè về lâu dài./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục