Giá thủy sản ở ĐBSCL có chiều hướng tăng

Giá tôm sú nguyên liệu tại các tỉnh ĐBSCL đang tăng cao do nhu cầu thị trường tiêu thụ tôm trên thế giới trong xu hướng tăng.
Theo Hội Nghề cá Việt Nam, giá tôm sú nguyên liệu tại các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long đang tăng cao.

Theo đó, loại 20 con/kg tăng lên đến 150.000 đồng/kg; loại 30 con, có mức giá 11.000 -120.000 đồng/kg; loại 40 con, có mức giá 90.000 đồng/kg, tăng trung bình 10.000 - 20.000 đồng so với tháng trước.

Chuyên gia ngành thủy sản đánh giá, tôm nguyên liệu tăng cao nguyên nhân là do nhu cầu thị trường tiêu thụ tôm trên thế giới vẫn trong xu hướng tăng.

Trong khi đó, diện tích tôm chưa thu hoạch còn rất ít sẽ là một trong những yếu tố chính đẩy giá thu mua tôm sú nguyên liệu tăng cao.

Không những thế, các nhà máy chế biến đang đẩy mạnh thu mua nguyên liệu nhằm phục vụ nhu cầu xuất khẩu mà vốn sẽ tăng cao vào các tháng cuối năm.

Tại Kiên Giang, vụ thu hoạch tôm chính vụ đã kết thúc, các hộ nuôi đang bắt đầu vào thả nuôi vụ tôm mới. Nguồn cung tôm trở nên hạn chế trong khi các nhà máy chế biến vẫn đang tăng cường thu mua nguyên liệu xuất khẩu. Tình trạng này đã đẩy giá tôm tại đây lên mức kỷ lục.

Trong khi đó, tại Sóc Trăng, diện tích tôm sú chưa thu hoạch chỉ còn hơn 10.000ha (chiếm khoảng 30% tổng diện tích thả nuôi) với năng suất ước tính đạt từ 3 - 3,5 tấn/ha.

Tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, do nhu cầu mua cá tra, basa nguyên liệu xuất khẩu của các doanh nghiệp không cao nên giá được dự đoán sẽ tiếp tục dao động trong khoảng từ 14.500 - 15.500 đồng/kg. Tuy nhiên, người nuôi vẫn bị lỗ từ 200 - 500đ/kg, nhiều hộ vẫn còn "treo" hầm.

Nếu tình trạng "treo" hầm vẫn tiếp diễn, những tháng đầu năm 2010, các doanh nghiệp chế biến thủy sản sẽ có nguy cơ thiếu cá nguyên liệu./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục