Giá đường tăng, trong khi thị trường cacao giảm

Bất chấp triển vọng nguồn cung sẽ dư dả hơn, thị trường đường vẫn tăng giá; trong khin giá cacao quay đầu giảm sau 1 tuần đi lên.
Trái ngược với thị trường càphê, bất chấp triển vọng nguồn cung sẽ dư dả hơn thị trường đường tuần qua vẫn tăng giá, trong khi đó thị trường cacao tuần qua đã quay đầu giảm giá sau một tuần đi lên có nhiều biến động.

Nhà phân tích Abah Ofon từ Standard Chartered nói: "Chúng tôi nhắc lại quan điểm đầu cơ giá lên trong niên vụ 2011/2012, bất chấp khả năng dư cung đường trên thị trường. Chúng tôi lập luận rằng tình trạng dư cung hầu như sẽ không giúp làm tăng dự trữ đường cuối niên vụ trên toàn cầu vốn chưa phục hồi sau đợt sụt mạnh bởi Ấn Độ trải qua hai vụ mía 'đắng' liên tiếp."

Khép lại phiên cuối tuần 11/9 tại NYBOT, giá đường thô giao tháng 10/2011 tăng lên 29,19 xu Mỹ/lb so với 28,95 xu Mỹ/lb vào cuối tuần trước nữa. Còn tại LIFFE, giá một tấn đường trắng giao cùng kỳ hạn cũng tăng từ 752,30 bảng Anh của cuối tuần trước đó lên 767 bảng Anh.

Theo nhà phân tích Sudakshina từ Unnikrisnan, thời tiết lý tưởng đang tạo điều kiện cho một mùa cacao bội thu không chỉ đối với Bờ biển Ngà, nhà sản xuất lớn nhất thế giới, mà còn cả nước láng giềng Ghana.

Chốt phiên cuối tuần 11/9, giá cacao giao tháng 12/2011 tại LIFFE đã rơi xuống 1.862 bảng Anh/tấn, so với 1.955 bảng Anh/tấn của cuối tuần trước nữa. Còn tại NYBOT giá cacao giao cùng kỳ hạn cũng hạ từ 3.094 USD/tấn của cuối tuần trước nữa xuống 2.905 USD/tấn.

Theo Chủ tịch Hiệp hội Cacao Indonesia (AIKI) Piter Jasman, Indonesia đang trên đà thay thế Malaysia để trở thành nước sản xuất và chế biến cacao lớn nhất châu Á vào năm 2012, do công suất ngày càng được mở rộng.

Dự kiến năm nay sản lượng cacao của Indonesia sẽ tăng lên 400.000 tấn, vượt mức trung bình hàng năm 300.000 tấn của nước láng giềng Malaysia và tổng công suất chế biến sẽ được nâng lên 280.000 tấn./.

Hoàng Hà (TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục