Giá thực phẩm tăng gấp rưỡi do biến động thời tiết

Trái ngược với xu hướng “hạ nhiệt” giá bán trong vài ngày trước, giá nhiều loại thực phẩm tươi sống ở Hà Nội đã tăng lên gấp rưỡi. Một phần do ảnh hưởng của yếu tố thời tiết mưa rét đột ngột, một phần do thị trường cuối vụ khan hiếm nguồn cung. Tại các chợ như Phùng Khoang, Ngã Tư Sở, Phía Nam, Hoàng Văn Thái, Kim Liên... giá nhiều mặt hàng rau xanh tăng từ 1.000 đến 10.000 đồng/mớ hoặc kilôgam, tùy loại.
Trái ngược với xu hướng “hạ nhiệt” giá bán trong vài ngày trước, giá nhiều loại thực phẩm tươi sống ở Hà Nội đã tăng lên gấp rưỡi. Một phần do ảnh hưởng của yếu tố thời tiết mưa rét đột ngột, một phần do thị trường cuối vụ khan hiếm nguồn cung.

[Nguồn cung dồi dào, giá thực phẩm có xu hướng hạ]

Tại các chợ như Phùng Khoang, Ngã Tư Sở, Phía Nam, Hoàng Văn Thái, Kim Liên... giá nhiều mặt hàng rau xanh tăng từ 1.000 đến 10.000 đồng/mớ hoặc kilôgam, tùy loại.

Cụ thể, rau mồng tơi tăng từ 3.000 đồng lên 4.000 đồng/mớ; rau muống có giá bán 6.000 đồng/mớ, tăng 2.000 đồng; bắp cải tăng từ 3.500 đồng/kg lên 6.000 đồng/kg; khoai tây được bán với giá 17.000 đồng/kg, đắt hơn 4.000 đồng/kg; giá một số loại rau cải như cải ngọt, cải chip tăng từ 10.000 đồng/kg lên đến 15.000 đồng/kg…

Anh Phạm Văn Thịnh, tiểu thương chuyên bán rau tại chợ Ngã Tư Sở cho biết, mưa rét đột ngột khiến nhiều loại rau màu kém phát triển, một số loại rau xoăn tím lá vì giá rét. Hơn nữa, cũng đang cuối vụ rau, nhiều nhà vườn chuyển canh tác vụ mới khiến nguồn cung hạn chế. Việc nhập hàng tăng giá và nguồn hàng khan hiếm hơn nên giá rau đắt lên là chuyện đương nhiên.

Ngoài một số loại rau xanh bất ngờ tăng giá, thì giá bán một số sản phẩm gia cầm cũng đồng loạt nhích lên. Giá thịt gà ta dao động trong khoảng 135.000-155.000 đồng/kg, tăng từ 5.000-20.000 đồng/kg; gà công nghiệp cũng tăng giá từ 70.000-80.000 đồng/kg… Một số loại trứng cũng thay đổi giá bán, như trứng gà ta tăng từ 30.000 lên 34.000 đồng/chục; trứng gà công nghiệp được bán với giá 28.000 đồng/chục, tăng 2.000 đồng/chục; trứng cút lộn có giá dao động từ 9.000-10.000 đồng/chục…

Nhiều tiểu thương cho biết, giá thịt gia cầm và một số sản phẩm gia cầm tăng lên là do cung cầu bất cân đối trên thị trường. Việc hạn chế nhập lậu các sản phẩm gia cầm do lo ngại về dịch cúm H7N9 đã đẩy hàng nội địa cao giá và người tiêu dùng cũng kén chọn những sản phẩm chất lượng an toàn hơn.

[Kiểm soát gia cầm lậu để ngăn cúm H7N9 xâm nhiễm]./.


Tâm Tâm (Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục